Logo Image
songvuive

Nhịp tim chuẩn là bao nhiêu?

Image

1. Nhịp tim là gì?

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Nó là một chỉ số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Hiểu biết về nhịp tim có thể giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và theo dõi tình trạng sức khỏe của mình tốt hơn.

Lưu ý: Nhịp tim được đề cập trong bài viết này là nhịp tim bình thường khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, không phải nhịp tim vận động hay nhịp tim khi tập luyện thể thao

2. Nhịp tim chuẩn - bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi ở người lớn dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút (bpm).

Nhìn chung, nhịp tim càng thấp thì chức năng tim và hệ thống tim mạch của bạn càng tốt. Ví dụ một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp, nhịp tim bình thường có thể xuống tới 40 nhịp mỗi phút.

3. Thế nào là nhịp tim chậm & nhịp tim nhanh

Nếu bạn không phải một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp, thì khi cơ thể đang nghỉ ngơi, nhịp tim dưới 60 nhịp một phút được coi là nhịp tim chậm. Đặc biệt nếu cơ thể có các dấu hiệu và triệu chứng như ngất xỉu, chóng mặt hoặc hụt hơi, thì khả năng rất cao là nhịp tim của bạn đang bị chậm.

Còn nhịp tim trên 100 nhịp một phút khi cơ thể nghỉ ngơi được coi là nhịp tim nhanh.

Cả nhịp tim chậm hay nhịp tim nhanh đều nguy hiểm đối với sức khỏe, cần phải thăm khám bác sĩ khi bạn thấy nhịp tim của mình không bình thường.

4. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nhịp Tim

Nhịp tim bình thường khi nghỉ đối với mỗi người là khác nhau, và bị ảnh hưởng bới nhiều yếu tố như:

  • Tuổi tác
  • Tình trạng sức khỏe
  • Tần suất tập luyện thể dục thể thao
  • Khối lượng hoạt động thể chất hàng ngày
  • Nhiệt độ môi trường
  • Cảm xúc